Người Việt: Lần đầu tiên ở Little Saigon: ‘SBTN VOICE,’ cuộc thi mới lạ, độc đáo –

Người Việt: Lần đầu tiên ở Little Saigon: ‘SBTN VOICE,’ cuộc thi mới lạ, độc đáo –

WESTMINSTER, California (NV) – Ban tổ chức cuộc thi “SBTN VOICE” chọn ra được 21 thí sinh trong hơn 500 thí sinh đến từ khắp nơi trên thế giới, để chính thức bước vào các vòng thi theo kiểu truyền hình thực tế (reality show), sau đó chọn ra 6 thí sinh cho đêm chung kết. Hiện 21 thí sinh đang ở cùng ‘mái nhà chung’ và cùng trải qua các vòng thi thực tế.

Các cuộc thi tìm kiếm giọng hát từ trước đến giờ từ Việt Nam cho đến thế giới, chỉ gói gọn trên sân khấu và chỉ trao một giải nhất, một giải nhì, một giải ba, nhưng “SBTN VOICE” lại hoàn toàn khác.

Cuộc thi này được chia thành ba nhóm nhạc là nhạc quê hương, nhạc trữ tình, nhạc trẻ và sẽ có 3 giải nhất. 21 thí sinh được chọn, phải trải qua nhiều vòng thi, từ hát trên sân khấu, hát ngoài đường phố, hát trong quán cà phê, thu âm trong phòng thu, trình diễn trước ống kính, chọn trang phục biểu diễn, make-up,…

Nhạc sĩ Trúc Hồ, người khởi nguồn cuộc thi “SBTN VOICE” cho biết: “Ban đầu tôi chỉ muốn tổ cuộc thi trên sân khấu, nhưng sau khi bàn bạc với các anh em trẻ trong Ban Tổ Chức, tôi được các bạn thuyết phục làm chương trình theo kiểu “reality show” để thu hút thêm giới trẻ xem. Sau khi xem kịch bản của các bạn, tôi thấy hay và mới mẻ nên đổi cách tổ chức và thêm vô phần ‘reality’”.

Chương trình bắt đầu nhận ghi danh của thí sinh từ 28 Tháng Mười Một, 2017 đến hết ngày 28 Tháng Hai, 2018. Mặc dù là cuộc thi đầu tiên nhưng chính vì sự mới lạ, độc đáo của cuộc thi mà có gần 500 thí sinh khắp nơi trên thế giới gửi video về dự thi.

Nhạc sĩ Trúc Hồ cho biết thêm, thí sinh tham gia cuộc thi này là hoàn toàn miễn phí, chứ không nhận lệ phí ghi danh như nhiều cuộc thi tuyển gia ca khác.

21 thí sinh đến từ Úc, Hòa Lan, Pháp, Na Uy, Canada, Mỹ đang bước vào các vòng thi thực tế để chọn ra 7 thí sinh vào đêm chung kết. (Hình SBTN cung cấp)

Ngoài nhạc sĩ Trúc Hồ, là người tổng phụ trách cuộc thi, Trinity Phạm và Scott Nguyễn là producer, còn có ca nhạc sĩ Sỹ Đan và ca sĩ Nguyên Khang là huấn luyện viên cho đội nhạc Trữ Tình, ca sĩ Thế Sơn và ca sĩ Phương Thảo là huấn luyện viên cho đội nhạc Quê Hương, ca nhạc sĩ Mai Thanh Sơn và ca sĩ Đoàn Phi là huấn luyện viên cho đội nhạc Trẻ.

Đạo diễn cho tất cả các chương trình của “SBTN VOICE” đến từ Hollywood, ông Jake Burke, một đạo diễn và cũng là producer cho nhiều chương trình lớn về ca hát của Mỹ như The Voice, Lyp Sync Battle, The Sing Off…

Theo nhạc sĩ Trúc Hồ, trong gần 4 tháng làm việc căng thẳng của 6 huấn luyện viên và những người phụ trách, để chọn 21 thí sinh từ gần 500 video gửi dự thi, là quãng thời gian khó khăn, căng thẳng nhất. Có nhiều lúc anh và các huấn luyện viên cãi nhau, vì anh cho là thí sinh này hát hay, xứng đáng được chọn vào vòng 21 người, nhưng huấn luyện viên lại bảo không được. Anh cho thí sinh đó vào dự bị, hôm sau lại thấy huấn luyện viên bỏ ra. Anh lại tiếp tục cho vào dự bị và thuyết phục huấn luyện viên.

Với producer Trinity Phạm cũng vậy. Chị nói thời gian đó vô cùng căng thẳng. “Có những thí sinh hát không hay, chỉ cần nghe một lần là mình quyết định được, nhưng có nhiều thí sinh hát hay ‘same same’ nhau, cho nên có những video, nhiều người phải nghe tới nghe cả chục lần mới có thể đưa ra quyết định là cho đi tiếp hay loại”, Trinity Phạm nói.

Nhạc sĩ Trúc Hồ cho biết, đây là cuộc thi tốn kém nhất của SBTN từ trước đến giờ. (Hình SBTN cung cấp)

Cũng theo Trinity Phạm, trong hàng trăm thí sinh ở Việt Nam gửi video dự thi, có 5 thí sinh hát rất hay, được SBTN hỗ trợ chuyện xin visa nhưng cả 5 thí sinh này đều trượt visa, thậm chí có người phỏng vấn cả hai lần cũng không đậu. Cuối cùng, 21 thí sinh được chọn vào các vòng thi tiếp theo, đến từ Pháp, Na Uy, Hòa Lan, Úc, Canada và Hoa Kỳ.

21 thí sinh này đã bay đến Orange County, California, hiện đang ở cùng với nhau trong một căn nhà do ban tổ chức chuẩn bị. Các thí sinh được ban tổ chức tài trợ toàn chuyện đi lại, ăn uống trong suốt một tháng thi thố cùng nhau ở Mỹ. Hiện các thí sinh đang trải qua các vòng thi thực tế.

Theo giải thích của Trinity Phạm, sở dĩ các thí sinh phải trải qua các vòng thi không liên quan đến giọng hát là vì SBTN muốn đào tạo ra một ngôi sao thực thụ.

“Chuyện ứng xử, chọn trang phục, tạo dáng, make-up… rõ ràng không liên quan đến giọng hát nhưng liên quan đến người ca sĩ. Ca sĩ thành công, được yêu mến không chỉ có giọng hát hay, đẹp mà còn bao gồm cả cách đối nhân xử thế, khả năng ứng biến trong mọi tình huống. Hình ảnh đẹp, chỉn chu, phù hợp nơi mình xuất hiện cũng rất quan trọng đối với người ca sĩ, nên chúng tôi đưa cả phần này vào cuộc thi”, Trinity Phạm giải thích.

Sẽ có 10 tập về các phần thi này phát sóng trên SBTN mỗi tuần, bắt đầu từ 26 Tháng 8 năm 2018. Từ đây, sẽ có 6 thí sinh được các huấn luyện viên chọn và 1 thí sinh được khán giả bình chọn nhiều nhất (People Choice), bước tiếp vào đêm chung kết trong tháng 11, để chọn ra 3 người chiến thắng ở 3 thể loại nhạc.

Từ ngày 26 Tháng Tám, 10 tập các vòng thi thực tế của 21 thí sinh sẽ bắt đầu chiếu trên SBTN. (Hình SBTN cung cấp)

Giải thưởng cho giải nhất của mỗi nhóm là $10,000. Như vậy sẽ có 3 giải nhất được trao cho 3 người chiến thắng ở 3 thể loại.

Nhạc sĩ Trúc Hồ cho biết, đây là cuộc thi tốn kém nhiều nhất trong lịch sử SBTN từ trước đến nay. Chỉ riêng giải thưởng, tổng trị giá lên đến $30,000. Đó là chưa thể chi phí ăn uống, đi lại của 21 thí sinh trong suốt 1 tháng ở Mỹ. Thù lao cho đạo diễn và ê kíp từ Hollywood cũng rất cao. Chi phí cho các huấn luyện viên và anh em trong đài chỉ là một phần rất nhỏ.

Cuộc thi hiện được sự bảo trợ của Shrureihi, Bác Sĩ Phạm Hoàng Trung, Teletron, T4Spa, tuy nhiên theo chị Trinity Phạm, vì chi phí tổ chức quá lớn nên SBTN vẫn mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ của cộng đồng, để chương trình tổ chức được tốt hơn, cũng như để SBTN yên tâm tổ chức các cuộc thi tiếp theo.

(Trúc Linh)

Theo Người Việt 

%d bloggers like this: